Hoạt động mỹ thuật

Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc tại Yên Bái

05/10/2018 18:20

Ngày 4.10, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Yên Bái, diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 18, do Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái phối hợp với Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

Đại diện Chính quyền địa phương và Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam cắt băng khai mạc phòng triển lãm

Dự khai mạc có ông Dương Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Chú tịch UBND tỉnh Yên Bái; nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam; nhà văn Tùng Điển, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban toàn quốc liên hiệp các hội VHNT Việt Nam; lãnh đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Vụ Văn hóa, Văn nghệ - Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo, đại diện các ban ngành của tỉnh Yên Bái; lãnh đạo Hội VHNT 15 tỉnh miền núi phía Bắc, cùng hàng trăm nghệ sỹ nhiếp ảnh trong khu vực… Đoàn Hà Giang có 5 tác giả, do ông Nguyễn Trần Bé, Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh dẫn đầu.

Theo báo cáo của Ban tổ chức, số lượng tác phẩm và tác giả gửi dự liên hoan năm nay đều tăng hơn so với các năm trước, với 2556 tác phẩm của gần 349 tác giả đến từ 15 tỉnh trong khu vực. Với chủ đề “Thiên nhiên - con người khu vực miền núi phía Bắc”, chất lượng các tác phẩm được nâng cao hơn, đề tài phong phú, đa dạng và có nhiều nét mới lạ, phản ánh về phong cảnh, tĩnh vật, chân dung, sinh hoạt đời thường, thể hiện chủ đề đất nước, con người, vẻ đẹp thiên nhiên, những nét đặc trưng văn hóa trong khu vực; phản ánh thành tựu kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng, những tấm gương điển hình tiên tiếnBan giám khảo chấm theo hai bước: Chấm sơ khảo qua online và chấm chung khảo tập trung. Kết quả, Ban giám khảo đã chọn trưng bày tại triển lãm 211 bức ảnh của 128 tác giả; trao 2 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng và 8 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc. Nghệ sỹ Thanh Miền và nghệ sỹ Vũ Chiến (đều của Yên Bái) giành Huy chương Vàng. Ngoài giải thưởng cá nhân, Ban tổ chức còn trao 3 giải tập thể cho Chi hội nghệ sỹ nhiếp ảnh các tỉnh: Yên Bái, Phú Thọ và Lạng Sơn, là những đơn vị có nhiều tác giả tham dự và đạt thành tích cao.

Tỉnh Hà Giang có 112 tác phẩm của 16 tác giả gửi dự thi, trong đó có 11 bức ảnh của 5 tác giả (Hoàng Quốc Thân, Chu Việt Bắc, Đỗ Hằng Phương, Vũ Chinh, Thành Minh) được treo. Tác phẩm “Làm nhà trình tường người Mông” của nghệ sỹ Chu Việt Bắc, đoạt Huy chương Bạc./.

Tin, ảnh: PV