Thứ năm, Ngày 22 Tháng 10 Năm 2021

VĂN NGHỆ DÂN GIAN

Gửi Email In trang Lưu
Hai chị em tranh một người chồng

19/08/2020 11:04

 Ngày xửa ngày xưa, trong xóm Ha Chau có hai vợ chồng tên là Lầu Phự đẻ được hai cô con gái, cô chị hơn em một tuổi. Người chị là Mỷ còn người em là Máy. Mỷ và Máy luôn yêu thương, nhường nhịn nhau. Hai người xinh đẹp như nhau và cười rất duyên. Mọi người trong xóm đều biết hai chị em vì sự cần cù, chăm chỉ của họ. Nhiều chàng trai rất thích Mỷ và Máy nhưng hai người họ thì ngược lại, suốt ngày chỉ đi làm nương cùng bố mẹ nên không có nhiều thời gian để trò chuyện cùng với mọi người trong xóm. Thời ấy, có nhiều ma và hổ dữ nên không được tùy tiện kể với mọi người cho dù mới sinh được một đứa bé dễ thương như thế nào đi nữa, vì khi ấy thế giới rất kì lạ, ma và hổ cực kỳ hung dữ, người với ma thường gặp nhau.

Một năm nọ, bố mẹ đưa Mỷ và Máy đi làm nương ở một nơi rất xa. Vài năm sau đó, bố mẹ cũng đã già, sức khỏe cũng yếu nên bảo hai chị em đi làm thay. Mỷ thổi lá rất giỏi, cô thường thổi lá khi đi làm. Mọi người đi làm gần đó nghe thấy liền về bảo với bố cô:

 - Hai đứa con gái nhà ông đi làm hay thổi lá lắm đấy. Ông phải bảo với chúng nó rằng thế giới này rất kỳ lạ, có nhiều ma, nhiều hổ lắm nên đừng thổi nữa.

 Hai vợ chồng thắc mắc rằng tại sao hai đứa không nghe lời mình vì cũng đã bảo từ trước rồi. Tối hôm ấy, khi Mỷ và Máy đi làm về, bố mẹ bảo hai đứa ngồi xuống nói chuyện và hỏi:

 - Hai đứa đi làm nương có hay thổi lá không?

 - Có ạ. Con đã nói với chị là đừng làm vậy nhưng chị bảo thổi lá cho đỡ buồn thôi. - Máy trả lời.

 Bố mẹ có vẻ buồn và nói:

 - Từ giờ trở đi, hai chị em đi làm nương đừng thổi lá nữa, khi nào trời tối thì về.

 - Vâng! Từ giờ con sẽ không thổi nữa.

 Mấy ngày sau, hai chị em lại cùng đi làm nương, nhưng đến nơi thì Mỷ lại cảm thấy hơi buồn. Mỷ định thổi lá nhưng Máy liền ngăn lại và bảo:

 - Chị ơi! Chị đã hứa với bố mẹ rồi nên đừng thổi nữa.

 - Bố mẹ cũng nói thế nhưng bây giờ chúng ta lớn rồi, không có bạn bè nên chỉ có thổi lá mới làm chúng ta vui lên chút thôi.   – Mỷ nói.

 Máy không ngăn nữa nên Mỷ lại thổi. Mỷ thổi một bài rất buồn như muốn nói lên tâm trạng của mình. Thổi xong thì trời cũng nhá nhem tối, hai người dọn đồ rồi về.

 Hai chị em vừa đi vừa nói chuyện. Khi đi được nửa đường, họ thấy một con rắn màu đen, to bằng bắp chân. Con rắn đi theo hai chị em về tận nhà. Khi về gần đến nhà, nó mới biến thành người để giả làm người đi đường vào nghỉ nhờ và trò chuyện với Mỷ và Máy. Khi cả nhà đã ngủ, nó liền sang chỗ hai chị em đang ngủ và gọi hai người. Máy quay sang hỏi: “Anh là ai?” Con rắn đội lốt người trả lời:

 - Anh tên Tủa, là người đi xa đến đây, muốn gặp và nói nói chuyện với em.

 Nghe thấy thế, hai chị em nhanh khỏi giường và ngồi nói chuyện với Tủa. Nói đến khi trời gần sáng, anh mới bảo:

 - Thôi, đêm nay cũng muộn rồi, chúng mình nói chuyện thế thôi. Anh thấy hai chị em hay đi làm nương, nếu bọn em đi thì anh sẽ đi làm cùng vài hôm.

Hai chị em nghe vậy cũng đồng ý cho anh đi làm theo. Đến sáng sớm hôm sau, Mỷ và Máy dậy sớm nấu cơm, rồi đi làm. Đi gần đến nương thì có người gọi: “Mỷ, Máy đến rồi à?” Nghe thấy vậy, hai chị em quay sang, thấy anh Tủa đứng đó, mặc bộ quần áo đen, cao ráo, nét mặt rạng rỡ, hai người họ đã đem lòng thích Tủa. Hằng  ngày, anh đứng đó đợi Mỷ và Máy để cùng đi làm nương, đến tối thì họ về nhà. Đi được nửa đường, Tủa bảo Máy:

    - Tí gần tối em ăn cơm xong thì anh mới đến với em nhé!

 - Vâng, thế cũng được. Nếu anh rảnh thì đến, không đến cũng không sao ạ.

 Khi về đến nhà, Mỷ bảo:

 - Bây giờ cũng về đến nhà em rồi, hay anh cũng vào nhà nghỉ ngơi đi.

 - Anh không quen bố mẹ em lắm, thôi để khi nào ngày đẹp thì anh mới vào.

 Nói xong, Mỷ và Máy đi vào nhà, Tủa lại hóa thành con rằn bò vào nhà củi chờ hai chị em ăn xong mới lại làm người vào nhà trò chuyện cùng họ. Từ khi gặp nhau, cả hai chị em đều đem lòng yêu Tủa nhưng Tủa chỉ để ý đến Máy. Tối hôm đó, Mỷ cố gắng lấy lòng Tủa nhưng dù thế nào đi nữa thì Tủa vẫn chỉ thích một mình Máy. Có vẻ Máy cũng hiểu ý chị nên không nói gì. Đến 12 giờ, Tủa bảo:

 - Bây giờ cũng muộn rồi, hai chị em ngủ đi để sáng mai còn dậy sớm đi làm nương chứ.

 Hai người họ chợt nhận ra đêm đã khuya, đành tạm biệt Tủa để đi ngủ. Khi đi ra khỏi nhà, Tủa biến thành con rắn, bò về cái hố mà nó mới đào trên đồi. Sáng hôm sau, hai chị em dậy sớm như mọi ngày để nấu cơm và chuẩn bị đồ lên nương. Đi đến nửa đường thì gặp Tủa đã đứng đó, nhìn thấy nhau, Tủa liền bước nhanh hơn để đi cùng Mỷ và Máy. Người chị thích Tủa lắm rồi nhưng anh chàng rắn này chỉ nói chuyện với Máy, Mỷ hỏi gì cũng chỉ đáp lại một cách thờ ơ. Gần một tháng trôi qua với cảm xúc như vậy, lòng ghen tị của Mỷ bắt đầu nổi lên, ngày đêm chỉ nghĩ cách làm hại em để chiếm lấy Tủa. Một đêm nọ, Mỷ nảy ra một ý: “Mình sẽ lừa nó lên đồi và đẩy nó xuống hố, như vậy Tủa sẽ là của mình.”

    Sáng hôm sau, Mỷ bảo Máy không đi làm nương nữa để có thể thực hiện kế hoạch của mình. Khi hai người ăn sáng xong xuôi, Mỷ lừa em lên núi hái lá thuốc cùng mình, nói rằng lên trên đồi cao thì mới có nhiều lá thuốc tốt. Người chị bảo:

 - Loại lá mình cần ở trong cái hố đó, nhưng nó vừa to, vừa sâu, chúng mình phải lấy dây buộc vào lưng thì mới có thể xuống lấy được. Hình như dưới đó còn có hoa rất đẹp, nếu em thích thì có thể lấy hoa về trồng. Em gầy và nhẹ hơn nên chị sẽ buộc dây vào lưng em để em xuống lấy.

 Máy từ trước đến giờ vẫn tin và nghe lời chị nên đã đồng ý. Khi Máy xuống gần đến nơi có lá thuốc, liền nói vọng lên: “Chị ơi, thả dây xuống một chút nữa đi.” Cô chị thả dây, từng tí, từng tí một. Khi hái được lá thuốc rồi, Máy bảo chị kéo mình lên nhưng Mỷ thì thả dây ra để em rơi xuống dưới. Khi nghe thấy tiếng hét của Máy, Mỷ nghĩ rằng mình đã thành công. Thu dọn đồ xong, Mỷ giả vờ khóc và chạy về nhà. Đến nhà, bố mẹ hỏi lí do, Mỷ liền trả lời:

 - Con không biết tại sao Máy lại đi hái lá thuốc gần hố, rồi không may trượt chân rơi xuống.

 Khi nghe xong bố mẹ bàng hoàng, không kìm chế được cảm xúc liền mắng:

 - Tại sao mày không đi cùng em, để em ngã xuống hố. Mày không có trách nhiệm của một người chị…

 Bố mẹ cùng nhau chạy lên chỗ đó, khi gần đến hố, họ thấy Máy chạy về phía mình. Hai người liền ôm chầm lấy con, hỏi han tình hình, Máy trả lời: "Không sao ạ. Khi con rơi xuống hố đã ngất ngay, lúc tỉnh dậy con đã ở trên miệng hố."

 Ai cũng ngạc nhiên về sự kỳ lạ này. Thật ra đó là hố của chàng trai rắn. Khi thấy Máy rơi xuống Tủa đã cứu. Về đến nhà người em phát hiện ra chị cố ý hãm hại mình. Từ đó trở đi người em bắt đầu cảnh giác. Chị rủ đi đâu cũng không đi. Khi đi làm nương người em rất cẩn thận.

Vài ngày sau, Tủa đến và nói với Máy: "Anh muốn ở với em. Em có chịu ra ngoài ở với anh không?" Máy đồng ý. Rồi hai người nói chuyện đến gần sáng. Tủa bảo trời gần sáng rồi, em đi ngủ đi để tí còn dậy còn đi làm nương. Khi Tủa rời khỏi nhà, anh lại biến thành rắn bò lên núi. Mỷ nghe thấy hết câu chuyện nên ghen quá mà không ngủ được. Đến sáng hôm sau khi Máy dậy, Mỷ bảo: "Chị thích anh Tủa lắm. Kể từ hôm nay Máy đừng nói chuyện với Tủa nữa. Nếu còn như vậy thì chị sẽ không tha cho em đâu. Chị thích anh ấy lâu lắm rồi. Chị muốn thì phải được, nên đừng tranh với chị nữa." Máy chỉ biết im lặng.

 Sáng sớm hôm sau hai chị em đi làm nương, đến gần tối về đến nửa đường thì thấy Tủa đứng đó. Thấy vậy Mỷ liền đến cầm tay Tủa. Nhưng Tủa giằng ra. Tủa bảo: "Xin lỗi, anh chỉ thích Máy thôi. Anh chưa từng thích em đâu nên em đừng làm vậy nữa." Tối Tủa đến nhà, rồi hỏi Máy có đồng ý lấy anh không. Máy nghe vậy liền đồng ý và nói: "Anh nhớ giữ lời hứa nhé." Hai người ngồi nói chuyện một lúc thì Tủa phải đi về liền nói: "Anh sẽ không đến thăm em nữa đâu. Đến ngày mười lăm anh sẽ đến đưa em đi."

 Rồi thời gian cũng trôi nhanh, ngày mười lăm, Máy chỉ đợi anh đến. Tủa đến để đưa Máy đi như lời hứa. Khi nhìn thấy bố mẹ và Mỷ ở trong nhà, họ liền chạy đi. Từ đó Máy không về thăm bố mẹ và chị nữa. Bố mẹ rất lo cho Máy. Một hôm người mẹ mơ thấy Máy về nói đừng lo cho con nữa, con đi lấy chồng thôi. Chắc không lâu nữa bọn con sẽ về làm đám cưới. Đến sáng mẹ liền bảo với bố. Bố bảo: "Nếu muốn lấy con mình thì họ phải thông báo chứ sao lại đưa đi như vậy. Sợ con mình lấy phải người không tốt." Mỷ nghe thấy vậy nhưng không nói gì.

 Ba tháng trôi qua. Máy và Tủa về, mang tiền về để ăn hỏi Máy. Về đến nhà, Máy liền ôm mẹ khóc. Mẹ hỏi, Máy liền trả lời rằng: "Chồng của Máy không giống người thường. Nếu con đi ở với người ta lâu dài thì sẽ không về thăm bố mẹ được." Một năm sau hai vợ chồng đẻ được đứa con trai. Máy bảo với chồng: "Hai vợ chồng cũng ở riêng lâu rồi. Nay có thể về thăm bố mẹ được không?" Tủa bảo: "Máy à! Em đã thành người như anh rồi. Nếu về thăm bố mẹ thì sợ bố mẹ chê mình xấu." "Anh đừng lo, bố mẹ không phải người như vậy đâu." Sau một lúc nói chuyện thì hai vợ chồng quyết định về thăm bố mẹ. Bố mẹ ra mở cửa và thấy cháu mình thì vui lắm. Ở chơi vài hôm, một hôm, lúc sắp ăn tối, Tủa bảo với Máy: "Nửa đêm nay chúng mình sẽ biến thành rắn. Mình phải rời đi thôi, nếu không sáng mai bố mẹ dậy sẽ hốt hoảng và không dám đụng vào con mình nữa. Đúng lúc ấy mẹ đòi bế cháu, Máy liền bảo: "Mẹ à, cháu hay khóc và đang ốm, mẹ không bế được đâu." Mẹ Máy nói: "Không sao đâu, cứ cho mẹ bế một lúc thôi." Nhưng cũng đến giờ ăn cơm. Máy cho con ăn cơm rồi đặt con lên giường và đi ăn cơm. Mỷ ăn xong trước, rồi vào buồng chơi với cháu thì thấy nó đã biến thành con rắn bé. Mỷ sợ hãi hét to và lấy gạch đập nó chết. Nghe thấy vậy Tủa và Máy liền chạy vào, nhìn lên giường thì thấy con đã chết, liền nói chị Mỷ độc ác, rồi biến thành hai con rắn và mang con đi mất. Bố mẹ thấy thế liền biết ngay là Máy đã lấy phải rắn đen rồi. Vài hôm sau, mẹ nằm mơ thấy Máy nói: "Mẹ à, chị Mỷ ác lắm. Chị đánh chết con của con rồi. Chúng con buồn lắm. Từ giờ chúng con sẽ đi xa và không về nữa đâu. Bố mẹ và chị ở lại phải yêu thương nhau nhé!"

 

 

                                      Vàng Thị Pà

(Sưu tầm và dịch)

 

Vàng Thị Pà (Sưu tầm)

Tin khác

Vui cười (30/07/2019 20:47)

Vui cười (27/06/2019 15:06)

Vui cười (26/04/2019 15:25)

VUI CƯỜI (25/03/2019 14:54)

Vui cười (24/01/2019 18:04)

Vui cười (18/12/2018 15:42)

Vui cười (10/12/2018 14:36)

Vui cười (31/10/2018 14:52)

Nét đẹp trong phong tục tìm hiểu tình duyên của dân tộc Dao áo dài xã Thượng Bình, huyện Bắc Quang (04/10/2018 08:47)

Vui cười (04/10/2018 08:44)

xem tiếp

Nhân vật sự kiện lịch sử

Thơ mới đăng

Văn xuôi mới đăng

Thăm dò ý kiến

Bạn đang tích lũy tài sản gì?
Bất động sản
Tài sản cố định
Tiền gửi ngân hàng
Tiền mặt
Vàng