Trong tỉnh

HĐND tỉnh Hà Giang khóa XVIII tổ chức kỳ họp thứ nhất

28/06/2021 08:58

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang tặng hoa chúc mừng Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang, các Phó Chủ tịch HĐND, các Ban của HĐND tỉnh khóa mới

Sáng 25.6, tại hội trường lớn Tỉnh ủy Hà Giang, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 khai mạc kỳ họp thứ nhất. Dự kỳ họp có các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, đơn vị tỉnh Hà Giang; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Thúy Chinh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ĐBQH khóa XV; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh; các ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố; đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII và 57 đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ  2021-2026.

Khai mạc kỳ họp, đồng chí Thào Hồng Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVII nhấn mạnh: Kỳ họp đầu tiên với những nội dung quan trọng liên quan đến công tác tổ chức bầu các chức danh lãnh đạo trong bộ máy chính quyền tỉnh. Do đó, các đại biểu HĐND tỉnh cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, sáng suốt lựa chọn những người có đức, có tài, có uy tín, xứng đáng nhất để bầu giữ các chức vụ trong bộ máy của HĐND, UBND tỉnh và Hội thẩm Nhân dân.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh đề nghị các đại biểu sáng suốt lựa chọn đại biểu ưu tú, đủ năng lực, phẩm chất bầu vào các vị trí để tiếp tục đảm đương, gánh vác trọng trách trong bộ máy của HĐND và UBND tỉnh trong nhiệm kỳ mới. HĐND tỉnh khóa XVIII cần khắc phục triệt để hạn chế của nhiệm kỳ 2016 – 2021; tiếp tục đổi mới toàn diện hoạt động của HĐND, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, trọng tâm nâng cao chất lượng các kỳ họp, bảo đảm các nghị quyết được ban hành đúng với quy định pháp luật, phù hợp với yêu cầu phát triển của tỉnh, có tính khả thi cao. Tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý, điều hành. Sau kỳ họp, HĐND - UBND tỉnh khẩn trương xây dựng chương trình công tác và ban hành quy chế làm việc, quy chế phối hợp theo hướng giao nhiệm vụ: Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ cơ quan thực hiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp và phải được thể hiện bằng sản phẩm, việc làm, được nhân dân, doanh nghiệp toàn tỉnh ghi nhận.

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh tiến hành bỏ phiếu bầu chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVIII; thành lập các ban HĐND tỉnh, số lượng ủy viên của các ban HĐND tỉnh khóa XVIII; bầu trưởng ban, phó trưởng ban của các ban HĐND tỉnh. Bầu Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVIII và bầu 19 Ủy viên UBND tỉnh khóa XVIII. Bầu 30 ông, bà vào Hội thẩm Tòa án Nhân dân tỉnh, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Kết quả, đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVII được bầu làm Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVIII; đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII và đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVII được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVII được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVIII. Các đồng chí: Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khóa XVII; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVII; Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVII được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVIII.

Kỳ họp dành thời gian xem xét báo cáo tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri trong cuộc bầu cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII; xem xét tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết thông qua kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2021 của HĐND tỉnh.

Bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn đề nghị, mỗi đại biểu cần gương mẫu chấp hành pháp luật, thực hiện tốt chương trình hành động đã báo cáo với cử tri; thường xuyên học tập, rèn luyện, liên hệ chặt chẽ với cử tri; lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến của cử tri; đôn đốc, giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri và động viên nhân dân thực hiện tốt các nghị quyết của HĐND tỉnh.

Tin, ảnh: Minh Huệ - Minh Tâm