Thứ năm, Ngày 22 Tháng 10 Năm 2021

Bút ký - Ghi chép

Gửi Email In trang Lưu
MỘT LẦN ĐƯỢC BIỂU DIỄN PHỤC VỤ BÁC HỒ

24/08/2021 14:24

      Một buổi chiều cuối xuân (ngày 26/3/1961), khi ấy tôi còn là Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn hóa quần chúng phụ trách Văn công, thuộc Ty Văn hóa Hà Giang, trụ sở đóng tại đầu cầu Yên Biên I (nay là Thư viện tỉnh). Đang ngồi làm việc thì có điện thoại của Văn phòng Tỉnh ủy chỉ thị việc chuẩn bị cho Đội Văn công biểu diễn phục vụ tối nay.

       Mặc dù các đồng chí ở Văn phòng Tỉnh ủy không cho biết là sẽ phục vụ đối tượng nào, nhưng tôi đoán chắc sẽ được biểu diễn phục vụ Bác Hồ, vì sáng hôm đó máy bay trực thăng vừa đưa Bác lên thăm Hà Giang.

    Tôi vội chạy sang phòng anh Nông Văn Giảo - Trưởng ty Văn hóa để báo cáo tình hình, anh Giảo cũng đã đoán được sự việc nên mừng lắm và chỉ thị cho tôi sang gặp ngay anh Hứa Ninh (phụ trách đội Văn công) để tiến hành chuẩn bị cho đêm diễn.

       Những năm đó Văn công Hà Giang mới được thành lập nên chưa gọi là “Đoàn” mà chỉ gọi là “Đội Văn công”. Đội có cả thảy 20 anh chị em nam nữ diễn viên; gồm các dân tộc: Lô Lô, Mông, Tày, Nùng và Hoa, phần lớn đều chưa qua trường lớp đào tạo mà chỉ có chút năng khiếu tự phát nhưng rất say sưa, yêu nghề và yêu đời... Giai đoạn này giặc Mĩ đang tăng cường khủng bố ở miền Nam, ráo riết chuẩn bị đánh phá miền Bắc; nhân dân miền Bắc từ miền xuôi đến miền ngược đang ra sức tăng gia lao động sản xuất để chi viện sức người, sức của vì miền Nam ruột thịt. Đời sống của đồng bào Hà Giang nói chung và anh chị em trong đội Văn công nói riêng hết sức khó khăn, chỗ ở tạm bợ, ăn uống sinh hoạt thiếu thốn, phương tiện vận chuyển thiết bị máy móc biểu diễn chưa có, chủ yếu là mang vác bằng đôi vai, đôi chân, nhưng tất cả đều cảm thấy rất tự hào và phấn khởi được đem lời ca, tiếng hát để phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân...

      Sau khi trao đổi với anh Hứa Ninh về việc chuẩn bị cho đêm diễn, chúng tôi tập hợp toàn bộ anh chị em trong Đội để phổ biến, quán triệt tình hình, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người để tập luyện, biểu diễn được tốt nhất.

      Chương trình của Đội lúc bấy giờ đơn giản lắm, phần lớn các tiết mục đều do anh chị em tự biên tập, dàn dựng. Người chỉ đạo nghệ thuật là anh Hà Huy Hiền (cán bộ của Đội). Các loại nhạc cụ cũng còn rất thô sơ: Chỉ có một cây Violon do anh Hoàng Tân Vĩ đảm nhiệm, một cây sáo trúc của anh Hoàng Pộ, quý nhất là một cây Acoocdeon do chị Vương Ngọc Vấn phụ trách. Song với cả tấm lòng và sự say mê nghề nghiệp, anh chị em trong Đội thường xuyên mày mò tập luyện, cải biên, cải tiến để phù hợp với điều kiện và bản sắc văn hóa địa phương, nên chương trình cũng dần dần được nâng cao... Hôm ấy, biết là sẽ vinh dự được biểu diễn phục vụ Bác Hồ nên mọi người ai nấy đều rất phấn chấn. Mặc dù thời gian gấp, song tổ Múa vẫn chọn một góc sân phía sau Ty Văn hóa để ôn lại cho thật đều các động tác; tổ Ca thì tập hợp trên một gian nhà gỗ bỏ trống để tập luyện các bài đồng ca, tốp ca; bộ phận sân khấu, hậu đài thì sang Tỉnh ủy trước để chuẩn bị Hội trường. Ai ai cũng say sưa, phấn khởi quên cả ăn tối, hồi hộp chờ đón giờ phút sẽ được gặp Bác, được biểu diễn phục vụ Bác...

     Đúng 19 giờ, tại Hội trường Tỉnh ủy (lúc đó là ba gian nhà gỗ lợp lá cọ, nằm ở phía sau trụ sở Mặt trận Tổ quốc tỉnh bây giờ), Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo Tỉnh và phái đoàn đại biểu Khu tự trị Châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam –Trung Quốc bước vào trong tiếng vỗ tay như sấm dậy của mọi người.

     Bác mặc bộ đồ Ka-ki giản dị, trìu mến, tươi cười vẫy tay chào mọi người rồi cùng các đại biểu ngồi xuống hàng ghế đầu... Sau vài phút ổn định tổ chức, anh Hứa Ninh được vinh dự thay mặt ngành Văn hóa, thay mặt đội Văn công Hà Giang khai mạc đêm biểu diễn. Tôi và anh Hà Huy Hiền ở phía trong sân khấu để chỉ đạo nghệ thuật.

     Mở màn cho đêm diễn là tiết mục đồng ca: “Ca ngợi Đảng cộng sản Việt Nam” do toàn thể anh chị em trong Đội biểu diễn. Tiếp đó là các tiết mục “Múa xuông trầu”, “Múa khèn”, “Múa bát”, “Múa Khảm hải”, rồi đến các tiết mục đơn ca: “Người Mèo ơn Đảng”, “Phụ nữ ba đảm đang”... Anh chị em trong Đội biểu diễn phục vụ Bác một cách say sưa, bằng tất cả tấm lòng và nhiệt huyết của tuổi trẻ... Sau mỗi tiết mục Bác đều đứng lên trước, vỗ tay hướng về phía mọi người để cả Hội trường cùng vỗ tay theo động viên, khích lệ anh chị em diễn viên...

      Kết thúc buổi biểu diễn, Bác cầm một bó hoa thật lớn đi lên sân khấu, chúng tôi không ai bảo ai đều ra đứng xếp hàng ngay ngắn để đón Bác. Bác ân cần trao bó hoa cho chị Vương Ngọc Vấn và bắt tay tất cả mọi người trong Đội... rồi tiến về phía Micro, Bác nói:

         ...“Các cô, các chú biểu diễn tốt lắm... Bác rất vui lên thăm Hà Giang lại được xem Văn công... Bác biểu dương và mong các cô, các chú tiếp tục cố gắng hơn nữa để đem lời ca, tiếng hát phục vụ đồng bào, động viên khích lệ đồng bào ta đoàn kết, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, hăng hái tăng gia lao động sản xuất, góp phần cùng cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược... Các cô, các chú có đồng ý không?...”

       Cả hội trường và anh chị em trong Đội đều đồng thanh trả lời “Có ạ!”, rồi vỗ tay thật dài để đáp lại câu nói của Bác... Bác bước xuống sân khấu, vẫy tay chào và bước ra khỏi Hội trường trong sự lưu luyến của tất cả mọi người... Đêm đó Bác nghỉ tại nhà khách Tỉnh ủy để sớm hôm sau nói chuyện với đồng bào Hà Giang tại sân kỳ đài bây giờ.

        Gần 40 năm đã trôi qua, Trong ký ức của mình, tôi vẫn nhớ như in những phút giây được gặp Bác, được vinh dự cùng với đội Văn công của Tỉnh biểu diễn phục vụ Bác, được nghe giọng nói và nắm bàn tay ấm nóng, thân thiết của Người, cảm giác ấy cứ lưu mãi trong ký ức của chúng tôi suốt những năm qua...

          Sau buổi vinh dự được biểu diễn phục vụ Bác Hồ hôm đó, đội Văn công Hà Giang đã về Thủ đô Hà Nội để tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và vào tận tuyến lửa Vĩnh Linh để biểu diễn phục vụ nhân dân và chiến sĩ miền Trung... Đội đã được đổi tên là “Đoàn Văn công Hà Giang” và liên tiếp giành được nhiều thành tích nổi bật, xứng đáng với niềm tin yêu, mong mỏi của Bác Hồ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

 

                                                                     Hà Giang, tháng 5/2000.

                                  

                                     (Ghi  theo lời kể của Đ/c Hoàng Sẩu- Nguyên phó ty Văn hóa Hà Giang)

Lâm Tiến Mạnh

Tin khác

Văn nghệ sỹ Hà Giang phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện 8 lời căn dặn của Bác Hồ (23/08/2021 15:37)

Những ngôi nhà giữa biển (04/08/2021 15:31)

Chuyện về một người lính thương binh (04/08/2021 15:22)

Về xứ sở cam sành (24/06/2021 08:14)

Giải Báo chí tỉnh Hà Giang lần thứ XII năm 2021 - mùa giải có nhiều nét mới (24/06/2021 08:12)

Đôi điều về nghệ thuật múa dân gian (28/05/2021 16:46)

Lá phiếu - Niềm tin (28/05/2021 15:33)

Đường tới Sài Gòn (26/04/2021 08:25)

Hướng đến ngày hội non sông trên mảnh đất biên cương Hà Giang (26/04/2021 08:21)

Một miền quê núi yên bình (22/03/2021 14:51)

xem tiếp

Nhân vật sự kiện lịch sử

Thơ mới đăng

Văn xuôi mới đăng

Thăm dò ý kiến

Bạn đang tích lũy tài sản gì?
Bất động sản
Tài sản cố định
Tiền gửi ngân hàng
Tiền mặt
Vàng