Trong tỉnh

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đoàn công tác làm việc với Hội VHNT tỉnh Hà Giang

08/09/2021 14:51

Toàn cảnh buổi làm việc

Chiều ngày 7 tháng 9 năm 2021, tại Hội VHNT tỉnh, đồng chí Vũ Mạnh Hà, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng đoàn công tác có buổi làm việc với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Giang, nhằm nắm bắt kết quả hoạt động VHNT thời gian qua, định hướng công tác trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc đồng chí Lâm Tiến Mạnh - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội VHNT đại diện báo cáo kết quả hoạt động Hội 8 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2021. Hội VHNT tỉnh Hà Giang là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp; Hội được giao 09 biên chế, thuộc 02 bộ phận Văn phòng Hội và Ban Biên tập xuất bản. Hiện có 157 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 7 chi hội cơ sở và 6 chi hội chuyên ngành. Trong thời gian qua, lãnh đạo Hội luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng đội ngũ cộng tác viên trẻ tuổi, người dân tộc thiểu số có năng lực sáng tạo, để tạo nguồn phát triển hội viên mới. Tiếp tục định hướng và vận động hội viên tích cực tham gia các cuộc thi sáng tác VHNT của TW và các bộ, ngành, các tỉnh; tham gia cuộc thi sáng tác các tác phẩm VHNT về chủ đề “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 130 năm ngày thành lập tỉnh, 30 năm tái lập tỉnh và 60 năm ngày Bác Hồ lên thăm Hà Giang”; đặc biệt vận động hội viên sáng tạo tác phẩm mang hơi thở cuộc sống như phản ánh về chủ đề “Xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh”, “Hà Giang điểm hẹn du lịch quốc gia"… Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XVII; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp (Nhiệm kỳ 2021-2026), tuyên truyền công tác phòng chống dịch, bệnh Covid - 19. Công tác biên tập, xuất bản tạp chí Văn nghệ Hà Giang thực hiện đúng định kỳ, đảm bảo về nội dung, hình thức; hoạt động quảng bá, triển lãm được đổi mới, sáng tạo ....

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Hội VHNT còn một số khó khăn trong tổ chức thực hiện các hoạt động sáng tạo như: tổ chức cho hội viên đi thực tế sáng tác, tổ chức hội thảo nâng cao chất lượng Tạp chí, chất lượng tác phẩm, chất lượng giải thưởng…, Hoạt động của chi hội cơ sở, chuyên ngành chưa có sự đổi mới mạnh mẽ; sức sáng tạo của hội viên không đồng đều, thiếu đội ngũ sáng tác trẻ, hội viên người dân tộc thiểu số… Tại buổi làm việc, đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế nêu trên, đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũ Mạnh Hà đã ghi nhận những kết quả đạt được của Hội VHNT tỉnh trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu Hội VHNT tỉnh cần chú trọng bồi dưỡng nguồn nhân lực, phát huy vai trò của văn nghệ sĩ tham gia xung kích trên mặt trận tư tưởng; Tiếp tục quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII tới toàn thể hội viên và CBVC... Cần tiếp tục nâng cao tinh thần đoàn kết, tập hợp đội ngũ văn nghệ sỹ, để Hội VHNT xứng đáng là mái nhà chung của giới văn nghệ sĩ tỉnh nhà. Tăng cường sự phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương quan tâm kết nạp hội viên mới gắn với đổi mới hoạt động bồi dưỡng, tập huấn. Tích cực nghiên cứu, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong công tác quảng bá, triển lãm tác phẩm VHNT đạt hiệu quả cao hơn nữa./.

Tin và ảnh: Phương Liễu