Thứ năm, Ngày 22 Tháng 10 Năm 2021

VĂN NGHỆ HỌC ĐƯỜNG

Gửi Email In trang Lưu
Những thành quả bước đầu trong việc phát hiện và bồi dưỡng tài năng VHNT của Hội VHNT tỉnh Hà Giang

05/11/2014 15:55


 
                                                            
 
Năm 1992, sau một năm chia tách tỉnh Hà Tuyên và tái lập tỉnh Hà Giang, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Giang đã được thành lập theo Quyết định số 76 ngày 13 tháng 8 năm 1992 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Trải qua chặng đường hai mươi hai năm hoạt động, tổ chức Hội được củng cố ngày càng vững chắc. Hội thực sự là mái nhà chung của giới văn nghệ sỹ, những người âm thầm, miệt mài nghiên cứu, sáng tác, sưu tầm và gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang.
Sau hai mươi hai năm xây dựng và phát triển, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Giang đã đạt được những thành quả rất đáng tự hào. Hoạt động của Hội đã từng bước ổn định và dần đi vào nề nếp. Hội đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong việc tổ chức các hoạt động của Hội. Trong đó đặc biệt quan tâm là công tác phát triển hội viên, xuất bản tạp chí Văn nghệ Hà Giang, mở các trại sáng tác văn học nghệ thuật. Trong những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền Tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi để Hội Văn học nghệ thuật thực hiện nhiệm vụ, đáp ứng nguyện vọng của giới văn nghệ sỹ tỉnh nhà, động viên văn nghệ sỹ tham gia sinh hoạt, phát huy tài năng và trí tuệ trong hoạt động sáng tác văn học nghệ thuật; đồng thời có nhiều chủ trương chính sách phát triển sự nghiệp văn học nghệ thuật của tỉnh như: Tạo nguồn kinh phí, xây dựng cơ sở vật chất, bố trí biên chế, quan tâm đến chế độ nhuận bút, tổ chức xét trao giải thưởng…
Được sự quan tâm thiết thực của Đảng và Nhà nước, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Giang đã có bước phát triển đáng kể cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Đội ngũ văn nghệ sỹ ngày càng lớn mạnh, từ 30 hội viên những ngày đầu thành lập, đến nay đã có 189 hội viên tham gia hoạt động trong 7 chuyên ngành: Văn học, Âm nhạc, Mỹ thuật - Kiến trúc, Nhiếp ảnh, Sân khấu, Văn nghệ dân gian, múa biểu diễn. Trong đó có 64 hội viên thuộc các chi hội chuyên ngành Trung ương như: Hội Nhà Văn Việt Nam; Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam; Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam; Hội Nhiếp ảnh Việt Nam; Hội Mỹ thuật Việt Nam; Hội Nhạc sỹ Việt Nam... Các văn nghệ sỹ đã cống hiến nhiều tác phẩm mới, phản ánh chân thật, sinh động hiện thực đời sống, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của Tỉnh. Ngoài việc duy trì tốt các hoạt động nghề nghiệp, mở các trại sáng tác, lớp bồi dưỡng năng khiếu, hội thảo,… tạo điều kiện cho hội viên có dịp gặp gỡ, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng sáng tác, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực đáp ứng công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của Tỉnh. Hội thực sự trở thành nơi thu hút, tập hợp giới văn nghệ sỹ, tạo bầu không khí dân chủ, lành mạnh nhằm phát huy khả năng sáng tạo, tạo mọi điều kiện để văn nghệ sỹ đi sâu vào thực tiễn đời sống xã hội, thể hiện tài năng và trách nhiệm công dân, xứng đáng là những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hoá của Đảng. Hội cũng đã tham mưu giúp Tỉnh uỷ xây dựng Chương trình hành động  số 86 triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới"; tích cực tham gia hưởng ứng có kết quả cuộc thi sáng tác, quảng bá các tác phẩm Văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".
Thông qua hoạt động sáng tạo nghệ thuật và hưởng ứng tham gia các cuộc thi, các đợt sáng tác, nhiều hội viên ngày càng trưởng thành trên con đường sáng tạo văn học, nghệ thuật. Nhiều văn nghệ sỹ đã đoạt được các giải thưởng của tỉnh, của khu vực và toàn quốc. Những năm gần đây, bên cạnh những cây bút đã thành danh như Hùng Đình Quý, Cao Xuân Thái, Nguyễn Quang, Đặng Quang Vượng, Hoàng Thị Cấp, Nguyễn Trần Bé, văn thơ trẻ Hà Giang có bước khởi sắc rất đáng tự hào với sự xuất hiện vững vàng của một số cây bút trên văn đàn toàn quốc và khu vực như: Phạm Huyền Minh, Chu Thị Minh Huệ, Lục Mạnh Cường, Nguyễn Phú, Nguyễn Thị Nga. Nhiều văn nghệ sỹ đã đoạt các giải thưởng của TW, giải thưởng VHNT tỉnh Hà Giang mang tên "Giải thưởng VHNT Tây Côn Lĩnh" . Đây là sự ghi nhận xứng đáng của các chuyên ngành VHNT trung ương, của đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hà Giang đối với những đóng góp quan trọng của văn nghệ sĩ trong việc hình thành và phát huy các giá trị văn hoá dân tộc, hướng con người tới các giá trị cao cả về chân, thiện, mỹ trong sự nghiệp cách mạng chung của đất nước và công cuộc đổi mới trên quê hương Hà Giang, vùng đất nơi địa đầu Tổ quốc.
Để hoạt động sáng tạo văn học nghệ thuật luôn được tiếp thêm bút lực, ngoài việc tổ chức các trại sáng tác, các chuyến đi thực tế, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Giang đặc biệt quan tâm công tác đào tạo bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ sáng tác cho văn nghệ sỹ. Trong đó, Hội đã dành sự quan tâm lớn nhất cho việc  phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo, động viên, khuyến khích những mầm non văn học nghệ thuật của tỉnh nhà. Trong hai nhiệm kỳ (NK 2005 - 2010; 2010 - 2015) Hội Văn học nghệ thuật Tỉnh đã phối hợp với 10/11 huyện, thành phố và các trường PTCS, trường PTTH trên địa bàn tỉnh mở các lớp bồi dưỡng sáng tác VHNT cho các em học sinh có năng khiếu học môn văn. Tại các lớp bồi dưỡng, các giảng viên là các nhà văn, nhà thơ trung ương, địa phương đã truyền lửa đam mê văn chương nghệ thuật cho các em, từ đó khích lệ các em bước vào những sáng tạo bước đầu. Trong quá trình học tập, các em được đi thực tế về các làng bản, các đồn Biên phòng để giao lưu, gặp gỡ các chiến sỹ và nhân dân các dân tộc, được thăm quan phong cảnh hữu tình của các vùng miền trong tỉnh. Sau khi kết thúc các lớp bồi dưỡng, tạp chí Văn nghệ Hà Giang đã lựa chọn đăng tải những sáng tác đầu tay của các em, đồng thời thường xuyên gặp gỡ trao đổi, hướng dẫn và khuyến khích để các em tiếp tục sáng tác. Xác định đây là công việc "Mò kim đấy bể" nên mỗi văn nghệ sỹ của tỉnh, đặc biệt là các ủy viên BCH, Thường trực Hội đều tự có trách nhiệm rất cao trong việc phát hiện, bồi dưỡng tài năng VHNT cho lớp trẻ.
Qua gần hai nhiệm kỳ kiên trì thực hiện, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Giang đã thu được kết quả bước đầu tuy còn rất khiêm tốn nhưng thực sự rất đáng vui mừng. Nhiều cây bút hiện thường xuyên có tác phẩm đăng tải trên Tạp chí VNHG; một số mầm non VHNT qua phát hiện, bồi dưỡng, khuyến khích đã có bước trưởng thành đáng kể và trở thành hội viên của hội VHNT tỉnh Hà Giang. Tiêu biểu nhất là Nguyễn Thị Nga (dân tộc Kinh - sinh năm 1992), Đặng Phương Hồng (dân tộc Kinh - sinh năm 1994), Trần Mỹ Thương (dân tộc Cao Lan - sinh năm 1987), Viên Thị Nga (dân tộc Tày - sinh năm 1988)...Những tài năng trẻ này đều được Hội quan tâm tạo điều kiện và khuyến khích trong sáng tạo VHNT. Tuy nhiên, vì các cháu còn bận học, bận công tác và lập gia đình nên chưa thể toàn tâm toàn ý cho văn chương nghệ thuật.
Với một số thành quả bước đầu như trên, Hội VHNT tỉnh Hà Giang rút ra  bài học kinh nghiệm cho việc phát hiện, ươm mầm tài năng VHNT như sau:
Thứ nhất: Cấp ủy, chính quyền quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng văn nghệ sỹ.
Thứ hai: BCH và tập thể lãnh đạo của Hội phải có quan điểm thống nhất, có phương pháp linh hoạt, sáng tạo trong công tác đào tạo bồi dưỡng mầm non văn học nghệ thuật.
Thứ ba: Ban lãnh đạo Hội cùng các văn nghệ sỹ phải tự xác định cho mình trách nhiệm và phải hết sức kiên trì trong việc phát hiện, bồi dưỡng tài năng VHNT trẻ.
Thứ tư: Cần dành một lượng kinh phí để đáp ứng công tác đào tạo, bồi dưỡng tài năng văn học trẻ.
Mặc dù kết quả còn hết sức khiêm tốn song thiết nghĩ những thành quả bước đầu trong việc phát hiện, ươm mầm tài năng VHNT của Hội VHNT tỉnh Hà Giang trong những năm qua là rất đáng phấn khởi. Đây là những tài năng cần được chăm sóc để trở thành chủ nhân thực sự của sự nghiệp văn học nghệ thuật tỉnh Hà Giang trong những thập kỷ tới.
 

Bàn Thị Ba (Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Hà Giang)

Tin khác

Tiếp tục quan tâm hơn nữa đến đội ngũ sáng tác văn học trẻ (05/11/2014 15:53)

Phát hiện, bồi dưỡng, chăm sóc lực lượng sáng tác trẻ cần được thực hiện thường xuyên, liên tục và bền bỉ (05/11/2014 15:51)

Bắc Kạn với công tác khơi nguồn văn chương trẻ (31/10/2014 09:49)

xem tiếp

Nhân vật sự kiện lịch sử

Thơ mới đăng

Văn xuôi mới đăng

Thăm dò ý kiến

Bạn đang tích lũy tài sản gì?
Bất động sản
Tài sản cố định
Tiền gửi ngân hàng
Tiền mặt
Vàng